วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ขนมหวาน อาลัว


ส่วนผสมขนมหวาน อาลัว


แป้งสาลี 2 ถ้วย
มะพร้าว 500 กรัม
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้สด 5 ถ้วย



วิธีทำขนมหวาน อาลัว

1.นำแป้งสาลีมาร่อน แล้วละลายกับน้ำลอยดอกไม้สด 1 ถ้วย
นำน้ำลอยดอกไม้สดที่เหลืออีก 4 ถ้วย ไปคั้นกะทิให้ได้ 5 ถ้วย


2.นำกระทะทองเหลืองขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำลอยดอกไม้สด และน้ำตาล เคี่ยวให้ละลาย แล้วนำมากรอง จากนั้นยกขึ้นตั้ง
ไฟอีกครั้งใส่แป้งที่ละลายน้ำดอกไม้สดลงกวน กวนให้ส่วน
ผสมเข้ากันจนเริ่มเหนียวหนืดๆ


3.แบ่งขนมออกมาแล้วเลือกใส่สีตามต้องการ นำขนมมาหยอด เป็นหยดๆลงในถาด ขนาดเท่าเหรียญบาท ให้มีความหนา
เล็กน้อย แต่ละหยดให้ห่างกัน 1 นิ้ว แล้วผึ่งหรือตากให้แห้ง
พลิกกลับให้แห้งทั่วกัน พอขนมขึ้นเกล็ดก็ใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น