วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาแห้งกับแตงโม




ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ แถมส่วนผสมก็หาได้ง่ายอีกด้วยครับ

ส่วนประกอบ

ปลาช่อนแห้ง แตงโม
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอยแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ(ถ้าชอบเพิ่มได้อีกนะครับ)
น้ำมันสำหรับเจียวหอมและผัดปลา

ตั้งน้ำมันเจียวหอมแดงซอยด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
เอาปลาช่อนแห้งไปปิ้งไฟจนได้ที่ ก็เอามาแกะเนื้อ เลือกก้างปลาออก แล้วเอาไปตำในครกจนละเอียด แล้วเอาช้อนยีให้ฟูครับ
ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันสักครึ่งช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน หรี่ไฟอ่อนๆเลยครับหรี่ให้อ่อนที่สุด แล้วรีบนำปลาที่ตำจนป่นลงผัดให้ทั่ว (ที่ตั้งไฟแรงก่อนแล้วหรี่ไฟอ่อน รีบนำปลาลงผัดเพราะจะทำให้ปลาไม่คาวครับ)
ผัดแบบใจเย็นไปเรื่อยๆนะครับ จนปลาแห้งดีและมีสีเหลืองสวยครับ
นำมาผสมกับน้ำตาล และหอมแดงเจียว เผื่อหอมแดงเจียวไว้โรยหน้าสักหน่อยนะครับ
ทานกับแตงโมแช่เย็นจัดครับ
หน้าร้อนแบบนี้ ได้ทานปลาแห้งแตงโม อร่อย ชื่นใจ จริงๆครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น