วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เมี่ยงปลาทอด



ปรุง

เนื้อปลาตามชอบ
แป้งสาลี
น้ำมันสำหรับทอด

น้ำเมี่ยง
น้ำมะขามเปียก
1/2 ถ้วย
น้ำปลาดี
2 ช้อน
น้ำตาลปี๊บ
1 ถ้วย

เครื่องประกอบ

ตระใคร้ซอย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
พริกขี้หนู
หอมแดง
ขิง
มะนาว
ผักที่ห่อเมี่ยง
ใบชะพลู
ผักคอส หรือ ผักกาดหอม

นำเนื้อปลา ลอกหนัง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซ.ม.

2
นำปลาที่หั่นแล้วมาคลุกด้วยแป้งสาลีเอนกประสงค์ คลุกบางๆ

3
นำปลาที่คลุกแป้งไปทอดในน้ำมันลอย ไฟแรง พอสุกตักขึ้นทันที

4
จัดเครื่องประกอบเมี่ยงทั้งหลาย พร้อมเนื้อปลาทอด

5
น้ำเมี่ยง ผสมน้ำตาลปี้บ น้ำมะขามเปียก และ น้ำปลา ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ชิมรส เคี่ยวให้ข้นปานกลาง น้ำเมี่ยงจะมีรสหวานนำ ตามมาด้วยเปรี้ยวนิดๆจาก รสมะขาม
6
เตรียมผักสดมาห่อเครื่องเมี่ยง ผักสดที่ใช้ ได้แก่ ใบชะพลูและผักคอส (ผักสลัด)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น