วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกเห็ดเหม็ด หรือ เห็ดเสม็ด




เก็บเห็ดดอกตูมกำลังดีเลือกที่อวบอ้วนตัดตีนเอาดินและเศษใบไม้ออก ต้มน้ำร้อนใส่เกลือพอประมาณ น้ำเดือดใส่เห็ดลงไปต้ม ยกราดด้วยน้ำเย็น..เสร็จในขั้นตอนของเห็ด

จากนั้นก็ทำน้ำพริก...เตรียม พริกขี้หนู ข่าอ่อน กระเทียม กระปิดี โขลกเคล้าให้เข้ากัน หากมีปลาย่างให้ใส่ลงไปตำด้วยกัน จำไว้เถอะท่านที่รักให้ใส่ข่าอ่อนเยอะหน่อยอร่อยลืมอิ่ม แค่น้ำพริกกับเห็ดบวกข้าวสวยหุงใหม่ร้อนๆ สวรรค์ของคนบ้านนอกแทบก็ลอยมาอยู่ตรงหน้า


เห็ดชนิดนี้ถูกเรียกว่า เห็ดเสม็ด ตามใต้ต้นไม้ที่มันงอกอยู่ใต้ร่มที่ใบและรากไชชอนไปถึง
จริง ๆ แล้วมันก็คือ เห็ดตับเต่าชนิดหนึ่งที่มักพบในถิ่นภาคใต้ และภาคตะวันออก อาจเพราะมีทะเล และป่าพรุที่เสื่อสภาพ ที่มีต้นเสม็ดงอกงามอยู่ทั่วไป

เชื่อไหม เห็ดเสม็ดเดือนห้าต่อเดือนหก ในปี ๒๕๔๔-๒๕๔๘ ในท้องถิ่นเล็กๆ ในจังหวัดชุมพร ราคาตกอยู่ที่กิโลกรัมและ ๖๐-๑๐๐ บาท ทั้งที่รสชาติของมันทั้งขมและขื่นเหลือกำลัง ความลับทั้งหมดทั้งสิ้นอาจอยู่ที่ความต้องการบริโภคมีมากกว่าจำนวนของดอกเห็ดที่มีอยู่

นอกเหนือจากนั้นอาจอยู่ที่ศิลปะการบริโภค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น