วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ว่านหางจระเข้น้ำกะทิ


ว่านหางจระเข้ 5 ใบ

กะทิ 250 มล.

น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

- นำใบว่านหางจระเข้มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนขนาดยาวพอประมาณ ปอกเปลือกออก แช่น้ำทิ้งไว้

- พอปอกเปลือกเสร็จหมดแล้ว นำวุ้นที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าหรือจะหั่นเป็นเส้นก็ได้ตามชอบ

- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นใส่วุ้นว่านหางจรเข้ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ในชามน้ำเย็น

- ต่อจากนั้นล้างน้ำเปล่าอีกประมาณ 2-3 น้ำ แล้วใส่ตะแกรงพักไว้

- นำวุ้นที่ได้ใส่ลงไปในชามเติมน้ำหวานสีแดงลงไป คนให้เข้ากันปิดฝาแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้

- ต่อไปทำน้ำกะทิโดยละลายน้ำตาลปี๊บลงไปผสมกับน้ำกะทิยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นตามลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น

- วุ้นว่านหางจระเข้ที่แช่ออกมา ตักวุ้นใส่ถ้วยแล้วตักน้ำกะทิราด ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ หวานเย็นอร่อยชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น