วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

มะม่วงน้ำปลาหวาน








เครื่องปรุง

น้ำตาลปิ๊ป 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
หัวหอมแดง 3-4 หัว
พริกสด 3 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะม่วงดิบ 1-2 ลูก


วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยบางๆ เตรียมไว้


2. เด็ดขั้วพริก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาซอยหยาบๆ ส่วนกุ้งแห้งก็นำมาป่นหยาบๆ พักไว้


3. ผสมน้ำตาลปิ๊ป น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อไปจนส่วนผสมข้น


4. ใส่หัวหอมแดงฝานลงไป คนเรื่อยๆ จนหัวหอมแดงสุกดีก็ปิดเตาและยกลง


5. ใส่กุ้งแห้งป่น พริกป่น และพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี


6. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมมะม่วงดิบฝานบางๆ ได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น