วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว










วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว

ส่วนผสม

1. ลูกตาลไม่อ่อน ไม่แก่มาก 500 กรัม

2. น้ำตาลทราย 250 กรัม

3. น้ำลอยดอกมะลิ ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทน 3.5 ถ้วยตวง

4. ใบเตย 2 ใบ (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่หรือถ้ามีน้ำลอยดอกมะลิก็ไม่ต้องใช้คะ)

5. น้ำแข็งทุบ



วิธีทำ

1.นำลูกตาลที่ไม่แก่มาก เดี๋ยวจะแข็งหั่นก็ยาก กินก็ไม่อร่อย นำมาปลอกเปลือกสีเหลืองออก หั่นตามขวางของลูกตาล จะคล้ายเลข 8 หรือหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำแล้วล้างน้ำให้สะอาด

2.เอาน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายตั้งไฟ ถ้ามีใบเตยก็เอามามัดแล้วใส่ตอนนี้คะ พอน้ำตาลทรายละลายหมดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ต้มน้ำให้เดือด

3.ใส่ลูกตาลที่หั่นแล้วผสมลงในน้ำเชื่อม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดประมาณ 5 นาทียกลงพักไว้ให้เย็น

4..แค่นี้ก็เสร็จแล้ว รับประทานโดยตักลูกตาลลอยแก้ว ใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำแข็งทุบ หรือแบ่งใส่ถุง เอาไปแช่เย็นช่องแช่แข็งให้เป็นเกล็ด คะ

- นำลูกตาลที่ไม่แก่มาก เดี๋ยวจะแข็งหั่นก็ยาก กินก็ไม่อร่อย นำมาปลอกเปลือกสีเหลืองออก



หั่นตามขวางของลูกตาล จะคล้ายเลข 8 หรือหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำแล้วล้างน้ำให้สะอาด



เอาน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายตั้งไฟ ถ้ามีใบเตยก็เอามามัดแล้วใส่ตอนนี้คะ พอน้ำตาลทรายละลายหมดยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ต้มน้ำให้เดือด



ใส่ลูกตาลที่หั่นแล้วผสมลงในน้ำเชื่อม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดประมาณ 5 นาที



ยกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น



เวลารับประทานโดยตักลูกตาลลอยแก้ว ใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำแข็งทุบ หรือแบ่งใส่ถุง เอาไปแช่เย็นช่องแช่แข็งให้เป็นเกล็ด คะ


มาคลายร้อนกันให้ชื่นหัวใจกับ ขนมหวานไทย ๆ นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น