วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สูตรทำไข่ปิ้ง







เครื่องปรุง

1. ไข่ไก่
2. ซอสปรุงรส
3. พริกไทย
4. เกลือ

วิธีทำ

1. เจาะไข่เพียงด้านเดียวและเอาไข่ใส่ถ้วยไว้
2. นำไข่ที่ได้ผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมดตีให้เข้ากัน
3. ตักไข่ที่ปรุงแล้วใส่กลับเข้าไปในเปลือกไข่ตามเดิม
4. นำไข่ที่ได้เรียงใส่ลังถึงเพื่อจะนำไปนึ่ง
5. นึ่งด้วยไฟปานกลาง เวลานึ่งให้เปิดฝาเล็กน้อย เพราะถ้าปิดฝาสนิทจะทำให้ไข่ล้นออกมาไม่สวย
6. เมื่อนึ่งสุกแล้วต้องทิ้งไว้ให้เย็นเสียก่อนจึงจะนำไปเสียบไม้เพื่อทำการปิ้งต่อไป เพราะถ้าไม่ทิ้งไว้ให้เย็นเวลาเสียบจะทำให้ไข่แตก
7. นำไข่ที่เสียบแล้วไปปิ้งให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อีกสูตร วิธีการทำแตกต่างกันเล็กน้อย


ส่วนประกอบ

 ไข่ไก่ 12 ฟอง นำมาเขย่าให้ไข่แดงกับไข่ขาวแตกผสมกันในเปลือกไข่ (ไม่ได้ทุบนะครับ)
จากนั้นใช้เหล็กแหลม (ใช้เหล็กเสียบ บาบีคิวก็ได้) เจาะเปลือกไข่ด้านบน(ด้านที่เล็กกว่า)
เจาะตรงกลางของส่วนยอด เป็นรูเล็กๆ (ใช้เทคนิคและความสามารถ+ ใจเย็น)
จากนั้นเทไข่ข้างในใส่ชาม เก็บเปลือกไข่ไว้อย่าให้แตกเด็ดขาด
ทางที่ดีวางบนถาดหลุมไข่เลย(ควรเป็นชนิดพลาสติก ทำสะอาดให้ดี)
ทำทุกเช่นนี้ฟอง จากนั้นค่อยๆเทไข่เปลี่ยนใส่อ่างผสม
คอยสังเกตุ สะเก็ดเปลือกไข่อย่าให้ปนไปด้วย พักไว้

- กระเทียม 3 หัว หอมหัวแดง 5 หัว แกะ เปลือก รากผักชี 5 ราก
  ทั้งหมดบดละเอียด(มากๆ)
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ซ้อสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
- ตีไข่กับน้ำจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว ใส่กระเทียม หัวหอม
รากผักชี ที่บดละเอียด ลงไป ตามด้วยซ้อส น้ำปลา และพริกไทย
ตีผสมอีกครั้ง นำ ไซริงจ์ ขนาดใหญ่ (กระบอกฉีดยาสัตว์) ไม่สวมเข็ม
ดูดเอาไข่ที่ผสมแล้ว(ถ้าบดส่วนประกอบไม่ละเอียดพอ จะดูดผ่านรูไม่ได้)
จากนั้นนำไปกรอก (ฉีด) ใส่รูเปลือกไข่ที่วางอยู่บนถาดหลุม(ใส่ไข่) ทีละฟอง
เหลือช่องว่างไว้นิดเดียว ระวังอย่าให้ล้น จากนั้นนำไปเรียงในลังถึง
(ใช้เทคนิคตั้งไข่เอาเอง) นึ่งไฟกลาง ไปจนสุก นำออกมา ทิ้งให้เย็น
จากนั้น ใช้ไม้เสียบบาบีคิว ที่เป็นไม้ไผ่ เสียบจากปาก(รูที่เจาะ ทะลุด้านล่างตรงข้ามกัน
ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก ทำไม้ละ 3 ลูก จะได้ 4 ไม้ จากนั้นนำไปปิ้งไฟถ่าน
หรือจะอบก็ตามแต่ จนเปลือกไข่เกรียมจะมีกลิ่นหอมออกมา เสร็จแล้วครับ
รับประทานได้ ต้องร้อนๆนะครับ รสชาติเหมือนไข่ตุ๋นปิ้งไฟ
เนื้อไข่ไม่เละ หอมอร่อยกว่า
_______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น