วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วิธีทำโหย่ยของแซบบ้านผือ











มาเริ่มกันเลยครับ วันนี้เอากระดูกซี่โครงหมูมาทำครับ ส่วนประกอบที่จะทำครับ ข่า-ตะไคร้-กะปิ-เกลือ-น้ำปลา-ผงชูรส-ชีอิ้วขาว-และที่ขาดไม่ได้ครับนี่เลย -ผงเครื่องโหย่ย นี่ครับผงเครื่องโหย่ยกับกะปิที่ต้องใส่เข้าไปด้วยกันขั้นตอนต่อมา หั่นตะไคร้ครับ
หั่นข่า (ข่าเน้นข่าแก่นิดนึงครับ)เสร็จแล้วนำ ข่า ตะไคร้ ที่หั่นใส่เข้าไปในหม้อที่เตรียมกระดูกหมูไว้แล้ว นำผงเครื่องโหย่ยมาโรยลงอีกที(ชอบเข้มข้นก็ใส่มากชอบแบบอ่อนๆก็ใส่น้อย)กะปิครับใส่ประมาณนี้ครับ หรือ ถ้าชอบกลิ่นกะปิเพิ่มเข้าไปอีกครับมาต่อกันเลยครับ ตามด้วยผงชูรส.ต่อครับ ตามด้วยเกลืออีกทีครับมาต่ออีกครับยังไม่หมดครับ ตามด้วย น้ำปลา+ชีอิ้วขาว (ยกพร้อมกันเลยครับคร้านย่อ)...อิอิ.. นำทุกอย่างใส่เข้าไปหมดครับ ขย้ำครับขย้ำไห้เข้ากัน อ้อ ลืมครับ ลืมว่า กะปิ ต้องละลายน้ำครับน้ำไม่ต้องหาที่ไหนหลอกครับนั่นเลยในหม้อกระดูกหมูนั่น
และครับ(ขยี้มันนิดนึงนะจ๊ะ)..ไห้มันละลายไวๆ เสร็จแล้วพักไว้ 15 นาทีครับ แล้วถึงตั้งไฟๆตั้งที่ปานกลางครับ
นี่ไงครับหน้าตาตอนมันสุกแล้ว....เป็นจั่งได๋ครับเป็นตาแซบบ้อ...อิอิ...
เครื่องเคียง ผักสลัด โหระพา กระเทียม(แกะเอาเป็นกลีบ) พริกชี้ฟ้า(สด) ข้าวปุ้น(ขนมจีน) มีอีกอย่างนึงครับผมหาไม่ได้ ผักอีเลิศ(ใบชะพู)
นำทุกอย่างมาห่อใส่ใบผักสลัดครับ(อย่างละน้อยเด้อครับ ขั่นใหญ่หลายมันเข่าปากบ่ได่)...อิอิ...พร้อมพันละครับเตรียมเอาเข้าปากล่ะครับ....


น้ำจิ้มครับมีแค่ภาพประกอบซือๆเด้อครับ แต่เฮ็ดบ่ยากดอก
ส่วนประกอบกะมี พริกสด-กระเทียม(เด็ดกลีบ)-กะปิ- ปรุงรสมี -น้ำปลา-ผงชูรส น้ำเอาน้ำที่หม้อโหย่ยนั่นล่ะเทใส่พอประมาณเด้อครับ
เพราะว่าน้ำในหม้อโหย่ยมันมีน้อยยุล่ะครับ (หม้อโหย่ยมันเป็นน้ำ ขุกขิก)หั่นหนาครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น