วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงดอกหมากปู๋


แกงดอกหมากปู๋


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง ข่า กระเทียม กะปิ ปลาร้า) ดอกหมากปู๋อ่อน (เด็ดเป็นท่อน ๆ) ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน ๆ) ผักชี (หั่นฝอย) ปลาแห้ง และน้ำปลา

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ต้มปลาแห้งให้เปื่อย จากนั้นตักออกพักไว้ แล้วตั้งน้ำที่ต้มปลาต่อให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงลงไป เติมดอกหมากปู๋ และถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยเนื้อปลาแห้งที่ต้มสุกแล้ว ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และโรยหน้าด้วยผักชีก่อนยกลงจากเตา

หมายเหตุ ใช้เนื้อหมูแทนปลาแห้งก็ได้ แต่ต้องผัดพริกแกงและเนื้อหมูให้หอมก่อนที่จะเติมน้ำ บางคนนิยมใส่เห็ดลม และเมล็ดถั่วแปบที่แก่แล้วลงไปด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น