วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ซาหริ่ม








ส่วนผสม
แป้งถั่วเขียว (แป้งซาหริ่ม)
1
ถ้วยตวง
น้ำเปล่า
5
ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร
วิธีทำ
1. ผสมแป้งซาหริ่มกับน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน2. นำขึ้นกวนด้วยไฟปานกลางให้ข้น3. เทใส่กระบอกกด กดลงในน้ำเย็น 4. ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ 5. เสิร์ฟคู่กับหัวกะทิและน้ำเชื่อม

เทคนิค
1. ถ้าต้องการสีต่าง ๆ ให้ผสมสีขณะที่ผสมแป้งกับน้ำ
2. ทดสอบแป้งว่าใช้ได้แล้วหรือยัง ให้ยกไม้พายขึ้น ถ้าแป้งไม่หยดเป็นสายถือว่าใช้ได้
3. การกดควรออกแรงกดให้สม่ำเสมอ มิฉะนั้นเส้นซาหริ่มจะไม่สวย
4. ระยะห่างจากพิมพ์กดถึงน้ำ ควรสูงประมาณ 2 ฟุต มิฉะนั้นจะไม่สวย เพราะไม่มีช่วงจังหวะให้แป้งยืดตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น