วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ลาบปลานิลทอดทั้งตัว


เครื่องปรุง

ปลานิล 1 ตัว
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย
หอมแดงซอย
ใบสาละเหน่
มะนาว
นำปลา
นำตาลปี๊บ
ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ

ปลานิลขอดเกล็ด แล้วบั้งทั้งสองข้างให้สวยงาม ล้างให้สะอาด รอเวลาทอด

ตั้งกระทะใส่นำมัน พอนำมันร้อน ใส่ปลานิลลงไปทอด พอสุกเหลืองตักออกรอราดนำยำ

ทำนำยำ ใส่นำปลา นำตาลปี๊บ มะนาว ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย

ถั่วลิสงคั่ว ตามด้วย ข้าวคั่วแล้วก็พริกป่น

เทนำยาลงไปบนตัวปลานิลทอด โรยต่อด้วยพริกขี้หนูซอย ใบสาละเหน่

แต่งด้วยพริกทอด ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อยน่ากินได้แล้วค่ะ

ง่ายๆ แต่อร่อยนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น