วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงบอนใส่หมู


แกงบอนใส่หมู


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ กะปิ ปลาร้า) ยอดอ่อนบอนหรือหลี่บอน แคบหมู/หนังวัวหรือควาย/กระดูกหมู ใบมะกรูด (ฉีกเป็นชิ้น ๆ) ผักชี (หั่นฝอย) และน้ำมะขามเปียก

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด นำหนังวัวหรือควายเผาไฟ ขูดทำความสะอาดดีแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ ต้มจนเปื่อย แล้วเอาน้ำพริกแกงลงละลายให้เข้ากัน จากนั้นนำหลี่บอนและต้นอ่อนบอนที่ล้างสะอาดแล้วตัดเป็นท่อน ๆ นำไปต้มกับหนังวัวหรือควาย เคี่ยวจนเละ โดยอาจใช้ทัพพีคนบ่อย ๆ หรือใช้ไม้ปั่นบอนให้เละ ใส่น้ำมะขามเปียกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนยกลงจากเตา ใส่ใบมะกรูดและโรยหน้าด้วยผักชี บางครั้งเมื่อแกงเสร็จแล้ว นำไปผัดกับน้ำมันอีกที บางสูตรจะนำใบบอนและหลี่บอนไปนึ่งให้สุกก่อน แล้วจึงนำไปคนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ก่อนนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่น้ำมะขามเปียก ตามด้วยใบมะกรูด

หมายเหตุ สามารถใช้ใบและยอดอ่อนของเผือกแทนบอนก็ได้ และใช้ยอดส้มป่อยปรุงให้แกงมีรสเปรี้ยวแทนมะขามเปียกก็ได้ หากไม่มีหนังวัวหรือควาย จะใช้แคบหมู หรือกระดูกหมูแทนก็ได้ ชาวปางมะโอนิยมใช้ผักอี่เรือน ผักแปม ผักคาวตอง กระเทียม หรือมะแขว้งขม กินเป็นผักสดแกล้มกับแกงบอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น