วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

"ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ"


ฉู่ฉี่" เป็นอาหารไทยดั้งเดิมประเภทหนึ่ง มีน้ำแกงข้นขลุกขลิก และหากินได้ไม่บ่อยนัก จะทำเป็นฉู่ฉี่ปลา ฉู่ฉี่กุ้ง ก็ถือว่า รสเด็ดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับ "ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ" ถือเป็นเมนูเด็ดที่มื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" เกิดปิ๊งไอเดีย จึงไปเสาะหาวัตถุดิบมาเข้าครัวทำฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ กินให้หายอยาก

เครื่องปรุงพริกแกงฉู่ฉี่

พริกแห้งเอาเม็ดออก แช่น้ำ 6-8 เม็ด
หอมแดง 5-10 หัว
กระเทียม 5-10 กลีบ
ข่าซอย 7 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสม

กุ้งแม่น้ำ 3-4 ตัว(ตามขนาด)
กะทิ 1 ถ้วย
หัวกะทิ สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ลำดับแรกคือนำเครื่องปรุงพริกแกงฉู่ฉี่ทั้งหมด มาโขลกรวมกับจนละเอียด จากนั้นจึงหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอไฟปานกลาง ทอดกุ้งแม่น้ำให้เหลืองอร่าม แล้วพักวางในจาน

แล้วมาต่อด้วยการ ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชคลุกเคล้ากันจนพอมีกลิ่นหอม เทกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เมื่อได้ที่แล้วนำพริกแกงที่ผัดได้ มาราดลงบนตัวกุ้ง ก่อนโรยหน้าด้วยหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าเขียวและแดงซอย ใบมะกรูดซอย ใบโหระพา ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น