วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ซุปหอยแมลงภู่



หอยแมลงภู่ที่ใช้ในสูตรนี้เป็นหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์แต่หากที่บ้านไม่มีเราสามรถใช้หอยแมลงภู่ที่หาซื้อได้ตามตลาดแต่ต้องเลือกหอยที่ตัวใหญ่หน่อยเนื่องจากหอยที่ตัวใหญ่เนื้อจะแน่นและหวาน ซุปหอยแมลงภู่สูตรนี้สามรถทานคู่กับ ขนมปังได้เป็น appetizer ที่อร่อยเมนูหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

ส่วนผสม


หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 180 กรัม



น้ำสต็อกปลา 2 ถ้วยตวง



หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ



กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ



โหระพาซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ



โหระพาเด็ดใบ ½ ถ้วยตวง



พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกซอยสไลท์ 1 เม็ด



เนื้อมะเขือเทศกระป๋องสับ 200 กรัม



ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ



ไวน์ขาว ¼ ถ้วยตวง



น้ำมันมะกอก 1½ ช้อนโต๊ะ



เกลือ ¼ ช้อนชา



พริกไทยดำป่น ¼ ช้อน

น้ำตาลทรายขาว ¼ ช้อนชา

โหระพาเด็ดยอกสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ



ล้างหอยแมลงภู่ ขัดเปลือกให้สะอาด ใส่ในชามหรือภาชนะที่จะนำไปนึ่ง โรยโหระพาเด็ดใบไว้ด้านบน พักไว้



ตั้งหม้องน้ำลังถึงด้วยไฟแรงพอร้อนใส่หอยแมลงภู่ที่เตรียมไว้ลงไปนึ่งพอเปลือกหอยอ้าให้ปิดไฟนำหอยแมลงภู่ออกมาแกะด้านที่มีเปลือกและเนื้อไว้ส่วนด้านที่ไม่มีเนื้อให้เอาทิ้งไป ทำจนหมด ใส่จานพักไว้



ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปผัดจนสุก ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมใส่พริกชี้ฟ้าสไลท์ลงไป ผัดพอเข้ากันใส่โหระพาซอยลงไปผัด ตามด้วยหอยที่แกะไว้ลงไปผัดพอหอมเร่งไฟแรงใส่ไวน์ขาวลงไปผัดพอไวน์ขาวระเหยลงไปเหลือครึ่งหนึ่งลดไฟลงเหลือปานกลาง ใส่เนื้อมะเขือเทศกระป๋องสับลงไปผัดด้วยกัน เร่งไฟแรงใส่น้ำสต็อกปลาลงไป พอน้ำเดือดลดไฟลงเหลือปานกลาง ใส่ซอสมะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล พริกไทยป่นลงไป คนพอเข้ากัน ลดไฟลงเหลืออ่อน ต้มต่ออีกประมาณ 5นาที หรือจนซุปหวานได้ที่ ชิมรสปรุงตามชอบ



ตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยโหระพาเด็ดยอด อาจเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น