วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงผักฮาก


แกงผักฮาก
ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกหนุ่ม กระเทียม กะปิ ปลาร้า) ยอดผักฮาก ยอดผักชะอม ยอดผักเสี้ยว เห็ดนางฟ้า และน้ำปลา

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ตั้งน้ำให้เดือด แล้วละลายน้ำพริกแกงให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักที่ล้างเตรียมไว้ทั้งหมดลงไปยกเว้นผักชะอม ตั้งต่อให้เดือดอีกสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนยกลงจากเตาใส่ผักชะอม แล้วคนให้เข้ากัน

หมายเหตุ แกงผักฮาก นอกจากจะใช้พริกหนุ่มทำน้ำพริกแกงแล้ว สามารถใช้พริกแห้งแทน แล้วแกงรวมกับหมู หรือปลาแห้งก็ได้ บางคนนิยมมัดผักฮากและผักชะอมเป็นมัดเล็ก ๆ ก่อนแกง เพื่อความสะดวกในการรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น