วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เต้าหู้ลูกเขย


เมนูที่ทำง่ายๆ โดยดัดแปลงจากเมนูไข่ลูกเขย เหมาะกับผู้ทานมังสะวิรัติ หรือทานเจ เพราะเปลี่ยนจากไข่เป็นเต้าหู้ และใช้ซีอิ้วขาวแทนน้ำปลาในน้ำซอสมะขามที่มีรสเปรี้ยวอมหวานหอมด้วยงาคั่วป่น เมนูอร่อยและได้บุญที่ทำได้ง่ายอีกหนึ่งเมนูครับ


สูตรอาหารเต้าหู้ลูกเขย (เจ)

ระยะเวลา 30 - 40 นาที สำหรับ 2 – 4 คน

เครื่องปรุง

1. เต้าหู้ขาว (แบบแข็ง) 1 แผ่น
2. มะขามเปียก 1/4 ถ้วย
3. ซิอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
4. น้ำตามปีบ 1/4 ถ้วย
5. งาคั่วป่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูแห้งทอด 4 – 5 เม็ด

วิธีทำ

1. ตัดครึ่งให้เต้าหู้บางลง ตัดแบ่ง 8 ชิ้นสี่เหลี่ยม หรือ จะใช้พิมกดให้เป็นรูปวงกลม นำไปทอดในกะทะไฟกลาง ให้เหลืองกรอบนอกแต่ยังคงข้างให้ยังนุ่มอยู่ ตักสะเด็ดน้ำมันใส่ภาชนะไว้
2. กะทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปีบยีไม่ให้เป็นก้อน ใส่ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ชิมรสออกเปรี้ยวหวาน ใช้เกลือช่วยตัดรสได้เล็กน้อย เคี่ยวให้พอเหนียวไม่เหนียวไป เพราะเวลาทิ้งให้เย็นตัว จะเหนียวขึ้นอีก ถ้าเหนียวจนเกินไปใส่น้ำช่วยคลายน้ำตาล ใส่งาคั่วป่น และพริกทอด นำไปราดบนเต้าหู้
ที่มา FoodTravel

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น