วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปูนึ่งกระเทียม


ส่วนประกอบ

ปูทะเลตัวกลางๆ
ต้นหอม
ขึ้นฉ่าย
กระเทียม
รากผักชี
พริกไทยป่น
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา

น้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าเหลือง
น้ำส้มสายชู


นำปูไปล้างให้สะอาด แกะกระดองออก
สับปูเป็น 4 ส่วน ก้ามปู ใช้สันมีดบุบพอแตก จัดเรียงใส่ภาชนะก้นลึก รอไว้
นำน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผสมลงในถ้วยคนให้ละลายเข้ากัน
สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นรากผักชีเป็นฝอยใส่ลงในถ้วยเครื่องปรุง
นำไปราดบนตัวปู
นำไปนึ่งในรังถึงด้วยไฟแรง ประมาณ 15นาที
ระหว่างนั้นหั่นต้นหอมและขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 ซ.ม นำไปโรยบนตัวปูที่นึ่งสุกแล้ว
พริกชี้ฟ้าตำให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชูผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมปูนึ่งกระเทียมร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น