วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ซี่โครงหมูอบเต้าเจียว (สูตรไม่ง้อMK)




วัสถุดิบ/เครื่องปรุง ไม่ได้มีอะไรเยอะแยะ

บ้านๆแปลนๆ เพราะเป็นสูตรดัดแปลง จากต้นตำหรับ

ตามสะดวก เท่าที่มี นะค่ะ

1. ซี่โครงหมู (จะอย่างอ่อน อย่างแข็ง ก็สุดแต่ว่าฟันใครจะอำนวย)
2. กระเทียม ,รากผักชี ,พริกไทย สามสหายคู่ครัวไทย ครัวจีน เอามาเทใส่ครกแล้วลงมือโขลกให้ละเอียดค่ะ
3. น้ำตาล(จะเม็ด หรือจะปีบก็ได้ค่ะ) ,ซี้อิวขาว ,ซอสปรุงรส ,น้ำมันหอย
แค่นี่พอแล้วค่ะ
เครื่องครบก็ลงมือกันเลย

- เอาซี่โครงหมูใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วมขึ้นมาอีกสักนึงเซนต์ แล้วต้มทิ้งไว้ค่ะ พอเดือดแล้วก็คอยตักฟองออกให้หมดนะค่ะ

- ใส่สามสหายที่โขลกละเอียดแล้วลงไป คนๆ แล้วก็รอให้เดือดอีกรอบ

- ปรุงรสได้เลยค่ะ (ดด ก็กะๆ ชิมๆเอา ไม่รู้แน่นอนว่าใส่อะไรเท่าไหร่ แต่ก็ใส่เครื่องปรุงแค่สี่อย่างตามรูปข้างบนเท่านี้ล่ะค่ะ )

- รอให้เดือดอีกรอบ แล้วตักซี่โครงหมูออกมาพักไว้ แล้วเอาน้ำซุปมากรองค่ะ

- ใส่ซี่โครงหมูลงหม้ออีกรอบ เทน้ำซุปที่กรองแล้วลงไป แล้วก็ตุ๋นทิ้งไว้ให้เปื่อยเลยค่ะ (จะใช้เวลาเท่าไหร่ ก็แล้วแต่ว่าจะชอบให้เปื่อยมากเปื่อยน้อย ชิมๆกะๆ กันดูนะค่ะ )

ps. ปรุงรสแค่พอดีๆนะค่ะ หรือให้อ่อนลงเล็กน้อยก็ได้ เพราะตุ๋นทิ้งไว้จนน้ำงวดแล้วรสชาดจะเข้มขึ้นค่ะ
- เมื่อเปื่อยได้ที่แล้ว ก็มาเตรียมผักกันค่ะ ตั้งน้ำต้มให้เดือดจัด เอาผักคะน้าลงไปลวกให้สุก แต่อย่าให้นานไปจนเหลืองนะค่ะ

- คะน้าสุกได้ที่แล้วก็ตักออกมาแช่น้ำเย็น แล้วหั่นพอดีปากค่ะ จัดใส่จานไว้เลย

- ตักซี่โครงหมูอบราดลงไป ให้แหล่มมม
ข้าวพร้อม ช้อนพร้อมก็ ลงมือกินกันเลย เย้!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น