วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ไก่ทอด KFC เคเอฟซี










ไก่ทอด เคเอฟ สูตรพี่หมูแดง จากครัวไกลบ้าน เมนูนี้กลายเป็นเมนูในดวงใจอีกหนึ่ง ที่ทำให้ลูกสาวทานบ่อย ๆ ถึงจะไม่ได้รสชาติเท่าของ เคเอฟซีแท้ ๆ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ช่วยประหยัดเงินเวลาลูกสาวอยากกินไก่เคเอฟซี ที่บ้านไม่ต้องโทรสั่งให้สิ้นเปลืองเยอะ

ส่วนผสม

ไก่ (น่องติดสะโพก) 2 ชิ้น
แป้งสาลีเอนกประสงค์ (ตราว่าว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช



วิธีทำ

ล้างไก่ นำไปแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ไก่มีรสชาติเค็มเข้าเนื้อเพิ่มรสชาติให้ไก่อีกหน่อย ถ้าเราเอาไก่ไปทอดเลย มันจะจืดไป จริง ๆ แล้วชอบไก่ส่วนปีกมากกว่า แต่ไม่มีเลยใช้ส่วนนี้แทน ใครชอบส่วนไหนก็ใช้ไก่ส่วนนั้น


หั่นไก่ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย เพราะจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน ใช้หม้อทอดใบเล็ก ๆ คะ หรือใครสะดวกทอดไก่ทั้งชิ้นก็ได้ จะได้เหมือน เคเอฟซีจริง ๆ ซับไก่ให้แห้ง


ระหว่างนั้น เราก็เตรียมแป้ง ผสมพริกไทย เกลือ กะเอานะคะ ชอบเค็มมาก็ใส่เยอะ ถ้าชอบเผ็ดก็ผสมพริกปาปิก้า ลงไปด้วยคะ

ตีไข่ไก่ 1 ฟอง ใส่จานแบน ๆ รอไว้

เตรียมหม้อ ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน จะใช้กระทะ ใช้หม้อไฟฟ้า หรือภาชนะอะไรทอดก็ตามสะดวกนะคะ แต่ต้องใส่น้ำมันให้พอท่วมไก่ แต่อย่าให้เกิน ๒ ใน ๓ ของภาชนะที่ใช้ทอดนะ ไม่งั้นน้ำมันจะล้นและกระฉอกออกมาเลอะเทอะครัว แต่ต้องใส่น้ำมันให้ท่วมไก่นะคะ ไม่งั้นทอดแล้วไก่ไม่สวย และสุกไม่ทั่วกัน

เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำกันเลยคะ เอาไก่คลุกกับแป้งที่ผสมไว้ แล้วเคาะแป้งออก ให้แป้งติดบาง ๆ


แล้วก็เอามาชุบไข่ ให้ทั่ว ๆ


แล้วนำมาชุบกับแป้ง ตัวเดิมไม่ต้องเคาะออก ชุบให้หนา ๆ เลยคะ


นำไปทอดในน้ำมันร้อน ที่เตรียมไว้ ใช้ไฟปานกลาง ให้เหลือง สุก


เอาขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน เป็นอันเสร็จ ไก่ทอดเคเอฟซี ฉบับบ้าน ๆ คะ


ขอให้อร่อยกับไก่ทอด เคเอฟซี ฉบับบ้าน ๆ แต่เทียบชั้นอินเตอร์บ้าง คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น