วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ขนมไข่ยุ่น Kasutera



เป็นขนมไข่ ชื่อเรียกยาก คาสเทลล่า จังหวัดที่ทำขนมไข่ที่ดังมากคือ ฮิโรชิม่า ใครไปฮิโรชิม่า ก็ต้องแบกขนมไข่มาฝากคนรู้จักกันทั้งนั้น ขนมไข่ยุ่นนี้ นุ่มมากครับ ใครกินเนยสดที่ว่านุ่มๆ แล้วจะเปลี่ยนใจทันที ที่นี่เค้าจะคัดไข่ชั่งน้ำหนักทีละฟอง เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ตรงเป๊ะๆ ออกมานุ่มทุกชิ้น


ส่วนผสม

ไข่ไก่ 8 ฟอง ฟองละ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เกลือ นิดหน่อย
กลิ่นวนิลา 2 ชช
น้ำผึ้ง 80 กรัม
นมสด 50 กรัม

วิธีทำ

*** เริ่มด้วย วอร์มเตาอบ ไฟ 180 องศาซี ***

1. ตีไข่ด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบ ก็ใส่น้ำตาลทรายทีละ ช้อนโต๊ะ จนหมด จากนั้น จับเวลา 13 นาที เพื่อความชัวร์ของการสร้างโครงสร้างของไข่ จากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำตัดฟองอากาศ อีก 2 นาที

2. จากนั้นก็ร่อนแป้งกับผงฟูกับเกลือ สักสองรอบ และก็อุ่นนมกับน้ำผึ้ง (อุ่นไปค่อนข้างร้อน)
3. พอครบใส่แป้ง ทีเดียว ตีด้วยความเร็วต่ำ พอให้เข้ากัน
4. ใส่นมอุ่น ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้เข้ากัน พอแล้ว
5. เทใส่พิม ขนาด 20 เซ็นต์ คูณ 20 เซ็นต์ พิมพ์นี่แนะนำให้บุด้วยกระดาษไขให้รอบ
6. ลดความร้อนเตาอบ จาก 180 เหลือ 160 นำเค้กเข้าอบ 45 นาที สุกแล้ว ยกออกมาวางข้างนอกให้เย็น แคะออกจากพิมได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น