วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก


สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

นำมาจากสูตรทำจริง 300 ชาม

เครื่องปรุง

กระดูกหมู............ 2 กก.
เอ็นหมู................ 1 กก.
เนื้อหมู................ 4 กก.
ตับ..................... 3 กก.
ลูกชิ้นหมู........ 300 ลูก
เลือดสด............. 1 กก.
เส้นใหญ่.......... 1.5 กก.
เส้นเล็ก.............. 6 กก.
เส้นหมี่............... 1 ห่อใหญ่
วุ้นเส้น............... 1 ห่อใหญ่
ผักบุ้ง.............. 20 กำ
ถั่วงอก.............. 4 กก.
ผักชีฝรั่ง............ 2 กก.
น้ำตาลกรวด ผงชูรส เกลือป่น พริกไทย เครื่องเทศ ซอส ซีอิ้วดำ ใบเตย ตามจำนานที่ต้องการ
ถั่วลิสง.............. 2 กก.
พริกขี้หนูแห้ง..... 2 กก.
น้ำปลา............. 5 ขวด
พริกสด.......... 1/2 กก.
น้ำส้มสายชู....... 1 ขวดใหญ่
เต้าหู้ยี้แดง........ 2 แผ่น
น้ำตาล............. 3 กก.
น้ำพริกเผา..... 1/2 กก.

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำตั้งให้เดือด ใส่กระดูกหมู เอ็นหมูล้างน้ำ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ ใช้ไฟปานกลางประมาณ 1/2 ชั่วโมง ใส่น้ำตาลกรวด 2 ก้อน เกลือป่น 1 ห่อเล็ก ซอสปรุงรส 1/3 ขวด ใบเตยล้างน้ำสะอาด 20 ใบมัดรวมกัน ซีอิ้วดำ 1/2 ถ้วยตวง ต้มต่อไป 1/2 ชั่วโมง ต้มจนได้น้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวได้

นำเอ็นหมูที่ต้มจนเปื่อย มาผึ่งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นก้อน หั่นเนื้อหมูและตับเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วลวกน้ำเดือดพอสุก ผักชีฝรั่งล้างน้ำหั่นฝอย ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน ๆ ละ 1 นิ้วฟุต ลวกผักบุ้ง ถั่วงอก ตักใส่ชาม ลวกเส้นตามที่ลูกค้าสั่ง หมู 3 - 4 ชิ้น ตับ 2 ชิ้น ลูกชิ้น 1 ลูก เอ็นหมู 2 ชิ้น โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย ใช้ช้อนตักเลือดหมู 1/2 ช้อนชา ตักน้ำซุปในหม้อราดลงในชาม ใส่น้ำซุปพอท่วม อย่าใส่น้ำซุปมากเพราะจะไม่เข้มข้น เสิร์ฟลูกค้า รับประทานกับ น้ำส้มพริกตำ น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ โขลกหยาบ ๆ ทำทั้งใส่น้ำซุป หรือ แห้ง รับประทานกับ แคบหมู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น