วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สเต็กเนื้อนกกระจอกเทศ



เครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อนกกระจอกเทศ

1.เนื้อนกกระจอกเทศ
2.พริกไทยดำเม็ด
3.พริกไทยขาวเม็ด
4.พริกไทยสด
5.พริกไทยป่น
6.เกลือ
7.น้ำมันมะกอก

วัตถุดิบและเครื่องปรุงซอสพริกไทย

1.พริกไทยดำเม็ด
2.พริกไทยขาวเม็ด
3.พริกไทยสด
4.หอมใหญ่สับละเอียด
5.หอมแดงสับละเอียด
6.เกลือ
7.พริกไทยป่น
8.เนย
9.วุ๊ดเตอร์ซอส
10.แป้งสาลีอเนกประสงค์
11.วิปปิ้งครีม
12.บราวน์สต๊อก
13.น้ำมันมะกอก
14.ผักตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน บล็อคคอลี แครอท หัวไชเท้า


สูตรสเต็กเนื้อนกกระจอกเทศ พริกไทย
1. บดพริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยสด เตรียมไว้
2. นำเนื้อใช้ส้อมจิ้ม หมักด้วยเกลือ พริกไทยป่น น้ำมันมะกอก และพริกไทยที่บดเตรียมไว้ หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. เมื่อหมักเนื้อได้ที่แล้วก็นำมาย่างหรือทอด โดยใช้กระทะเทปล่อนเทน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำมันร้อน แล้วจึงนำเนื้อลงย่างจนสุก และพักไว้
4. ทำซอสพริกไทยโดยเริ่มจาก บดพริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยสดพักไว้ ใช้กระทะใบเดิมที่ย่างหมูใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย รอให้ร้อนใส่ หอมใหญ่สับละเอียด หอมแดงสับละเอียด ลงผัดให้หอม ใส่เนย แป้งสาลีอเนกประสงค์ วู๊ดเตอร์ซอส พริกไทยทั้งสามชนิดที่บดไว้ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น บราวน์สต๊อก เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดีและเริ่มเหนียว ปิดไฟ แล้วค่อยใส่วิปปิ้งครีมคนให้เข้ากัน
5. ปรุงรสผักที่ลวกไว้โดย นำผักลงผัดในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น
6. จัดเสิร์ฟโดยวางผักต่างๆไว้ข้างเนื้อสเต็กแล้วราดด้วยซอส อาจเพิ่มมันฝรั่งบด หรือ มันฝรั่งอบ หรือ มันฝรั่งทอดได้ตามชอบ


tip

สเต็กเนื้อสามารถเลือกระดับความสุกในการรับประทานได้ โดยแบ่งเป็น
แรร์ (Rare) สุกน้อยที่สุด ด้านนอกสุกบ้าง ส่วนด้านในยังคงเป็นเนื้อแดงอยู่ ต่อมาคือ
มีเดียม แรร์ (Medium Rare) จสุกมากขึ้นจากระดับแรกอีกขั้นหนึ่ง
มีเดียม (Medium) ที่เนื้อด้านนอกดูสุกดี แต่ด้านในยังคงเป็นสีแดงอยู่ สุกขึ้นมาอีกก็คือระดับ

มีเดียม เวล (Medium Well) ที่เนื้อทั้งชิ้นเกือบจะสุก ยังเห็นเนื้อสีแดงเป็นริ้วๆ เท่านั้น มาในระดับนี้ความฉ่ำของเนื้อก็เริ่มจะลดลงแล้ว
เวล ดัน (Well Done) เนื้อจะสุกสนิททั่วทั้งชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น