วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ส้มปลาจ่อมหรือส้มปลาน้อย


ส้มปลาจ่อมหรือส้มปลาน้อย
ส้มปลาจ่อมหรือส้มปลาน้อยนี้เป็นอาหารที่พี่น้องชาวอิสานนิยมทานกัน ยิ่งช่วงหน้าฝนปลาลงหลี่เยอะยิ่งเป็นนิยมแพร่หลาย วิธีทําก็ไม่ยุ่งยากนําปลาซิวที่ได้มาบีบเอาขี้มันออกแล้วล้างนํ้าให้สะอาด จะให้ดีเอากุ้งฝอยมาผสมลงไปด้วย เสร็จแล้วหมักด้วยเกลือพอประมาณ อย่าให้เค็มมากมันนานเป้น ใส่กระปุกหมักทิ้งใว้ 2-3 วัน แล้วนํามาปรุงรสด้วย ตระไคร้หั่น หมากเขือหั่น หอมหัวแดง พริกสดหั่น เติมข้าวคั่ว และปรุงรสด้วยผงชูรส นํ้าปลา ตามความพอใจ แค่นี้ก็สิได้ส้มปลาน้อยหรือส้มปลาจ่อม แซบๆ แล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น