วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ต้มส้มกบ


ส่วนผสม
1.กบ 2.น้ำปลา
3.เกลือ 4.ตะไคร้
5.ข่าอ่อน 6.พริกขี้หนูสด
7.ใบมะขามอ่อน 8.ใบแมงลัก
9. ผักชีฝรั่ง 10.หอมแดงเผา
11.ต้นหอม 12.ใบมะกรูด


วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้หั่นท่อน ข่าหั่นแว่น ใบมะกรูดฉีก และเกลือ
2.ล้างกบให้สะอาด ต้มกบทั้งตัวในน้ำเดือดจนสุกเปื่อย
3.ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก หอมแดงเผาบุบ ใบมะขามอ่อน ผักชีฝรั่งหั่น
4.ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ ชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ใบแมงลัก และต้นหอม หั่นท่อน ตักใส่ถ้วย รับประทานร้อนๆ
ประโยชน์
1.ใบและลำต้นของตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยในปริมาณสูง ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ท้องอืดและบรรเทาหวัดคัดจมูกได้
2.ใบมะขามอ่อน มีฤทธิ์ระบายและลดความร้อนของร่างกาย แก้ท้องผูก ช่วยขับเสมหะ แก้หวัดคัดจมูก แก้ไอ แก้บิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น