วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรทำขนมไข่หงส์


ส่วนผสม

เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย

น้ำกะทิคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย

ถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด 2 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย

แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันใช้ทอด

น้ำเปล่าสำหรับเคลือบ


วิธีทำ

1 นำแป้งข้าวเหนียว เผือกซีกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า และกะทิมานวดเข้ากันกับน้ำจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้

2 ใช้น้ำมันน้อยผัดถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย พริกไทยกระเทียารากผักชีโขลก และเกลือรวมกัน พักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนสำหรับไส้

3 นำแป้งที่นวดแล้วมาคลึงเป็นท่อนๆ ลักษณะยาวกลม ตัดท่อนแบ่งออกให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดแผ่ออกให้แบนเพื่อเตรียมสำหรับห่อไส้ นำไส้ที่ปั้นไว้มาใส่แล้วห่อหุ้มทรงกลมให้มิดชิด

4 ทอดแป้งห่อไส้ในกระทะร้อน สังเกตุดูว่าสุกเหลืองจึงตักออกสะเด็ดน้ำมัน

5 เตรียมทำน้ำตาลเคลือบโดยการเทน้ำมันทอดขนมออกจากกะทะ ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ใส่น้ำเล็กน้อย เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนในกะทะจนเหนียวเป็นยาง นำขนมใส่ไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบทั่วก้อนขนม พักให้เย็นแห้งน้ำตาลเคลือบจับทั้งก้อนดูสวยงามพร้อมรับประทานหรือเก็บในภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น