วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลาทอดแบบยุโรป


ปลาทอดแบบยุโรป

ส่วนผสมปลาทอดแบบยุโรป
ปลาสวาย 1 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่ไก่เอาแต่ไข่แดง 2 ฟอง
แป้งสาลี 1 ถ้วย
เนย ½ ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช พอประมาณ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เนยแข็ง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 3 ผล

วิธีทำปลาทอดแบบยุโรป
1. ล้างปลาให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นๆ
2. ผสมแป้งสาลีกับไข่แดง นวดให้เข้ากันแล้วเติมเนยเหลวนวดด้วย ขณะนวดนั้นค่อยๆ โรยเกลือป่นกับพริกไทยแล้วนวดต่อไปเติมน้ำสัก 3-4 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นค่อยๆ นวดจนแป้งเริ่มเหนียวดีจนสามารถแผ่เป็นชิ้นบางๆ ได้
3. แผ่แป้งออกเป็นชิ้นบางๆ แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเท่าๆกันขนาดพอดีคำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอสมควร พอน้ำมันร้อนจัดได้ที่นำแป้งลงทอดให้กรอบเหลืองสวยแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงพอสะเด็ดน้ำมันดีแล้วจัดเรียงใส่จานไว้
5. ต้มไข่ให้สุกพอเป็นยางมะตูมแบ่งไข่ขาวออกซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แยกไว้ ส่วนไข่แดงที่เป็นยางมะตูมนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาให้ทั่วๆ
ขูดเนยแข็งใส่รอยเกลือป่นนิดหน่อย โรยพริกไทยป่นเคล้าให้ผสมผสานเข้ากันดี
6. นำปลาเป็นชิ้นขนาดพอดีคำลงทอดให้สุกเหลืองสวย ใช้ตะแกรงช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจึงค่อยจัดเนื้อปลาทีละชิ้นนั้นวางลงไปบนชิ้นแป้งทอดแต่ละชิ้น
จากนั้นเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกและมะเขือเทศหั่นเป็นแว่นบางๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น