วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดถั่วฝักยาวหมูสับ


เครื่องปรุง

ถั่วฝักยาว 150 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกสด 2 เม็ด
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้าย แล้วซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ ปลอกเปลือกกระเทียม และเด็ดขั้วพริก จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและพริกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาโขลกจะได้ง่ายๆ จากนั้น นำไปโขลกให้แหลกพอประมาณ


2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม (ระวังอย่าให้น้ำมันร้อนเกินไป หรือผัดนานเกินไปจนไหม้นะคะ) จากนั้น ใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกแล้วจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป


3. ผัดหมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป ใส่น้ำมันหอย และผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที หรือจนถั่วฝักยาวสุก ก็ปิดเตาและยกลงได้


4. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น