วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ซี่โครงอ่อนผัดเปรี้ยวหวาน


เครื่องปรุงหมักหมู
ซี่โครงหมูอ่อนย่าง 300 กรัม
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 1 ช้อนชา
แป้งชุบทอด 30 กรัม
นํ้าเย็น 1 ถ้วยตวง
นํ้ามันพืช 1,000 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่ซี่โครงหมูอ่อน ขิงสับ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แป้งมัน น้ำมันงา ลงไปผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือค้างคืนก็ได้
2.นำหมูที่หมักแล้วลงไปคลุกกับแป้งชุบทอด และนำลงไปชุบแป้งที่ผสมน้ำแล้ว นำลงทอดให้สุกเหลือง
3.ตักออกพักไว้

เครื่องปรุงผัดเปรี้ยวหวาน

นํ้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
พริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า 1/2 ลูก
สับปะรดหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสเปรี้ยวหวาน 70 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซี่โครงหมูทอดแล้ว 300 กรัม

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม
2.ใส่หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว พริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า สับปะรดหั่นเต๋า ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสเปรี้ยวหวาน และซี่โครงหมูทอดลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
4.ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น