วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

กระเพาะหมูน้ำแดง


ส่วนผสม

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเพาะหมูต้มสุก 150 กรัม
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดกระป๋องแชมปิญอง 80 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งกระป๋อง 80 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
รสดีรสหมู 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
แป้งมันละลายน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำกระเพาะหมูมาล้างให้สะอาดแล้วใส่หม้อโดยใส่น้ำลงไป 4 ถ้วย ต้มให้กระเพาะสุกนุ่ม ใช้เวลาต้มประมาณ 45 นาที พอสุกแล้วพักไว้ นำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
เอากระทะตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพอร้อนเอากระเพาะหมูลงผัดให้ร้อน ใส่เหล้าจีนผัดจนหอม ใส่เห็ดกระป๋องแชมปิญอง หน่อไม้ฝรั่งกระป๋อง ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย รสดีรสหมู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันงา น้ำเปล่า ผัดไปจนกระทั่งน้ำซอสในกระทะเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำลง ไปผัดให้แป้งสุกและเหนียวข้น ตักขึ้นใส่ภาชนะเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ต้องเอาเหล้าจีนผัดไปพร้อมกระเพาะหมูและผัดจนหอม แอลกอฮอล์ในเหล้าจีนจะระเหยไปจะเหลือแต่ความหอมของเหล้าจีนติดอยู่กับกระเพาะหมู
- ทำไมต้องใส่เหล้าจีนลงไปในการผัดด้วย เพื่อดับกลิ่นของกระเพาะหมู และเพิ่มความหอมของกลิ่นเหล้าด้วย ซึ่งแอลกอฮอล์จะระเหยออกไปเหลือแต่กลิ่นความหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น