วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ไก่แช่เหล้าจีน


ส่วนผสม

ไก่ 1 ตัว
เหล้าเส้าซิง 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ข้อนชา
น้ำซุป (สต๊อกไก่)
วิธีทำ

นำไก่มาต้มให้สุกแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น
นำเหล้าเส้าซิงผสมกับซีอิ๊วขาวและเกลือ แล้วนำมาราดบนเนื้อไก่แช่เย็นที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว
น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า“ไก่แช่เหล้า”

อาหารจีนอีกอย่างหนึ่งที่เคี้ยวเพลินอร่อย ยิ่งได้ไก่บ้านไทยเราด้วยก็ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นอีก แต่อย่าลืมว่าไก่ที่เอามาแช่เหล้านั่นเป็นไก่ที่ต้มกับน้ำตามปกติธรรมดานี่ เอง รสไก่ต้มก็เฉยๆ เรื่อยๆ อย่างที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ความอร่อยของ “ไก่แช่เหล้า” นี้จึงต้องมี “น้ำจิ้ม” ที่เหมาะสมอีกด้วยจึงจะช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นอีก แต่ว่าจะเอา “น้ำจิ้ม” อะไรจึงจะดี มีส่วนผสมอะไรบ้าง แล้วก็วิธีทำนั้นจะทำประการใดจึงจะอร่อย

ส่วนผสม “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า”

เต้าเจี้ยวอย่างดีที่หนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 3 เม็ด
ขิงแก่ปอกหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
รากผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ

จัดการเอาเครื่องปรุงทั้งหมดลงใส่ครก โขลกให้ละเอียดด้วยกัน ทั้งเต้าเจี้ยว พริกชี้ฟ้า ขิง รากผักชี กระเทียม ตักเอามาใส่ถ้วย เติมน้ำตาลทรายลงไป ใส่น้ำมันพืชลงไปคนให้เข้ากันดี ต่อจากนั้นก็เอาไปผัดในกระทะให้เข้ากันจนแห้งลงพอสมควร แห้งมาก ข้นมาก เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย แล้วยกลงเอามาเป็น “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า” ได้ทันที เคี้ยว “ ไก่แช่เหล้า” อร่อยๆ เพราะจิ้มกับ “น้ำจิ้ม” ที่เข้ากันได้อย่างวิเศษอย่างนี้จะต้องเอร็ดอร่อยแน่นอนที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น