วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยำปลาช่อนทอดกรอบ


ยำปลาช่อนทอดกรอบ

ส่วนผสม

• ปลาช่อนเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นบางๆ 700 กรัม
• รสดีไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
• มะม่วงดิบหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
• หอมแดงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
• เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
• ตะไคร้ซอยบาง 1/4 ถ้วยตวง
• ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช พอประมาณ


ส่วนผสมน้ำยำ

• น้ำตาลทรายลิน 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสดโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ในชามผสมใส่เนื้อปลาช่อน ลงหมักกับรสดีไก่ ผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 5 นาที

2. นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักออกวางบนกระดาษซับน้ำมัน

3. ในชามผสมใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู ลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมรส เค็ม เปรี้ยว หวาน

4. ใส่เนื้อปลา ขิง หอมแดง เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ ลงไปคลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามความต้องการ

5. ตักใส่จานอาหาร โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เราก็จะได้ยำปลาช่อนทอดกรอบจัดเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น