วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ลาบปูนา
ทีนี้มาดูสูตรและก็วิธีทำลาบปูกันดีกว่านะคะ และต้องขอบอกก่อนว่าเมนูนี้ถ้าไม่ใช่เพราะอยากจะกินจริง ๆ จะไม่ทำเลย เพราะขั้นตอนมันเยอะมาก เสียเวลาทำนานเลยทีเดียว

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- ปูนา
- มะนาว (ถ้ามีมะกอกยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ เพราะสูตรดั้งเดิมของแม่นั้นใส่มะกอก ไม่ใส่มะนาว)
- ต้นหอม
- ใบมะกรูด
- ใบสะระแหน่ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
- พริกขี้หนูสด (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่เช่นกันค่ะ)
- พริกคั่วป่น
- ข้าวคั่ว (เราชอบทำข้าวคั่วเอง จะหอมกว่าที่ซื้อแบบเป็นกระปุกน่ะ)
- น้ำปลา
- ผงชูรส (ถ้าใครไม่ทานผงชูรสก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่เราว่าลาบทุกชนิดถ้าใส่ผงชูรสจะได้รสนัวดีน่ะ)

วิธีทำ
1. นำปูมาล้างให้สะอาด ใช้วิธีขัดให้สะอาดเลยนะคะ จากนั้นก็แยกก้ามปูไว้สำหรับต้มกินค่ะ และจัดการแกะกระดองปูออก แยกไว้กับด้านอกปู เสร็จแล้วก็ทำการแยกมันปูออกไว้ต่างหาก วิธีแยกมันปูก็ใช้ไม้จิ้มฟัน(ที่ยังไม่ใช้นะคะ..อิอิ) จิ้มมันปูออกจากกระดองปูและอกปู แยกเก็บไว้ในภาชนะต่างหากค่ะ

2. จากนั้นก็ทำการแยกขาปูเล็ก ๆ ออกไว้และสับหั่นส่วนอกปูออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ง่ายกับการปั่นด้วยเครื่องปั่นหรือโขลกด้วยครก ส่วนกระดองปูเปล่า ๆ นั้นก็ทิ้งไปได้เลยค่ะ
3. นำส่วนที่เป็นอกปูที่สับไว้แล้ว และขาปูไปปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีโขลกด้วยครกก็ได้ค่ะ แต่จะใช้เวลานานและใช้พลังงานเยอะหน่อย ใช้เครื่องปั่นจะสะดวกและเร็วกว่า

4. จากนั้นก็นำเนื้อปูที่ปั่นแล้วไปผสมน้ำและทำการกรองให้ได้น้ำปู และถ้าดูว่ากากปูนั้นยังพอที่จะปั่นเอาน้ำปูได้อีก ก็นำไปปั่นใหม่อีกรอบและใส่น้ำลงไปนิดหน่อยให้ปั่นง่ายขึ้น แล้วก็นำมากรองเอาน้ำปูอีก จนกว่าจะพอใจ ในส่วนก้ามปูก็เก็บไว้ต้มกิน ส่วนกากปูนั้นก็ทิ้งไปได้เลยค่ะ
5. เมื่อได้น้ำปูแล้ว ก็นำน้ำปูนั้นไปต้ม ต้มเคี่ยวจนกว่าจะได้น้ำปูสุกที่ข้นจริง ๆ และพยายามคนด้านล่างบ่อย ๆ ด้วยนะคะ น้ำปูจะได้ไม่ไหม้ จากนั้นก็ใส่มันปูที่แยกเก็บไว้ก่อนหน้านั้นไปต้มรวมกันค่ะ
7. จากนั้นก็มาเตรียมล้างพวกต้นหอม ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ มะนาวให้สะอาด และทำการหั่นไว้เพื่อเตรียมไว้ปรุงรสค่ะ

8. เมื่อต้มเคี่ยวจนน้ำปูข้นได้ที่แล้ว ก็นำมาปรุงรสให้เป็นลาบปูด้วย พริกคั่วป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว (หรือถ้ามีมะกอกสุกก็ยิ่งดีค่ะ) หอมซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกขี้หนูหั่นฝอย ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันและเมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็นำไปเสริฟกับข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักเคียงอร่อย ๆ ได้เลยค่ะ
นำมาเสริฟกับผักเคียง ก็จะมีแตงกวา ผักชีลาว ผักหอมเป (ภาษากลางเรียกผักชีฝรั่งมั๊งคะ) ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น