วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงอ่อมเขียด


แกงอ่อมเขียด

ส่วนผสม

1. เขียดทำแล้ว ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างให้สะอาด 20 ตัว
2. ผักชีลาวหั่นหยาบ ๆ 1 ถ้วยตวง
3. ตะไคร้ทุบสับท่อนสั้น ๆ 3 ต้น
4. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด
5. ใบแมงลักเด็ด 3 ยอด
6. ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 5 ใบ
7. หอมแดงปอก ทุบพอแตก 5 หัว
8. ปลาร้า ปลากระดี่ ต้มกรองเอาน้ำ เอากากๆ ทิ้งไป

วิธีปรุง

1. เอาน้ำใส่หม้อ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มเตรียมไว้ลงไป
2. เดือดอีกครั้งเอาเขียด ใส่ลงไปอีก เดือดดีแล้วใส่ผักต่าง ๆ ลงไป มีผักชีลาว ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด ใบแมงลักใส่หลังสุด
3. เมื่อใส่ใบแมงลักแล้วให้ยกลงทันที น้ำน้อยก็เติมได้อีก ถ้าไม่เค็มเติม เกลือหรือน้ำปลาลงไป

รับประทานร้อน ๆ ซดน้ำอร่อยเด็ด ข้าวสวยก็ได้ ข้าวเหนียวก็ดี แก้หวัดได้
_____________________________________________________________________
ส่วนผสม

เขียดล้าง ควักไส้ สับหยาบ 20 ตัว
ผักซีลาว หั่นหยาบๆ 1 ถ้วย

(ผักอื่น ๆ แล้วแต่มักเด้อพี่น้องหาใส่เอา เช่น บักเขือ ยอดบักพริก ยอดบักอึ ฯลฯ)

ข้าวเบือ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อน 3 แว่น
ตะไคร้ทุบ สับท่อนสั้นๆ 3 ต้น
พริกขี้หนูสวน บุบพอแตก 10 เม็ด(หรือตามชอบ)
ใบแมงลัก 3 ยอด
ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 5 ใบ
หอมแดง บุบพอแตก 5 หัว
ปลาแดก (เน้นๆ ปลาแดงต่วงแห่งดี) 1 ถ้วย

มาเบิ่งวิธีเฮ็ด บาดนิ

เอาหม้อแกงไส่น้ำ จัก 2 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดไส่น้ำปลาแดก ลงไป
พอเดือดอีกเทือ กะไส่ พระเอก(เขียด) ลงไปจากนั้น เบิ่งว่า เขียดที่เอาลงไป
สุกดีหรือยัง จึงไส่ผักต่าง ๆ ตามลงไปอีกเทือ (ผักต่าง ๆ ผักซีลาว ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด)
ตามด้วย ข้าวเบือพี่น้อง มักข้น กะไส่หลาย ๆ มักใสๆ กะไส่หน่อย ๆ
ใบแมงลัก ใส่ทีหลังสุด แซบๆๆๆ โล้ด บาดนิพี่น้อง

เขียด มีโปรตีนมาก เคี้ยวกะดูกอ่อนของเขียดเข้าไปก็ได้แคลเซี่ยมอีก
ส่วนผักต่างๆ ของอิสานเฮาบ่ต้องเว้าถึง คุณค่าทางอาหารเพียบ
อย่าง ผักซีลาว มากด้วยวิตามิน เอ ซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก
ผักอื่นๆ ที่ไส่เข้าไป เป็นสมุนไพรทั้งนั้น
ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยย่อย เจริญอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

เป็นได๋ละ เมนูอ่อมเขียด ทางไทอุบล แซบๆๆๆ เด้อจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น