วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว




สะโพกไก่ ๕๐๐ กรัม (ประมาณ ๓ ชิ้นค่ะ)

กระเทียมแกะเปลือก (กลีบเล็ก) ๑๐-๑๕ กลีบ

ขิง ๒๐ กรัม (หรือตามชอบ)

เต้าเจี้ยว ๓ ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน ๑/๔ ถ้วยตวง

น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่นะคะ ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา

ผักที่ชอบ เช่น ผักกาดขาว คึ่นช่าย ปวยเล้ง แครอท

ขั้นตอนการทำ


๑.ล้างไก่ให้สะอาดสะบัดน้ำออกให้แห้ง ใช้ส้อมจิ้มเนื้อไก่ให้ทั่ว

โขลกกระเทียมพอหยาบ สับขิงเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในอ่างไก่


ใส่กระเทียมและขิงสับลงไป

๒.ผสมเต้าเจี้ยว เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย รวมกัน
ใครจะใส่ลงไปในอ่างไก่เลยก็ได้ค่ะ แม่ปูชอบผสมเครื่องปรุงก่อน
อยากเห็นหน้าตาซ้อสที่ใช้หมัก แล้วค่อยเทลงไปในชามอ่างไก่


๓.เทซ้อสหมักลงไปในอ่างไก่ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
หมักไว้อย่างน้อย ๑ ชั่วโมง หรือใส่ตู้เย็นหมักค้างคืนไว้


หน้าตาไก่ที่คลุกซ้อสหมักเรียบร้อยแล้ว


๔.เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วก็นำไปนึ่ง แม่ปูนึ่งนานเกือบๆหนึ่งชั่วโมงค่ะ
เอาไก่วางในภาชนะทนไฟแล้วนำไปใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรง
แม่ปูเอาไก่วางในถาดพาย แต่ก่อนจะวางถาดไก่ลงไป
ให้รองด้วยตะแกรงก่อนค่ะ จะได้ไม่ปิดรูลังถึง

วางถาดไก่ลงไปเทน้ำซ้อสลงไปให้หมดพร้อมไก่เลยนะคะ


ปิดฝาลังถึงให้สนิทนึ่งไปจนไก่สุก ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความอวบของไก่ด้วยค่ะ
ที่อเมริกาไก่ตัวอวบๆน่องก็อวบตาม นึ่งนานหน่อย
ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยัง ก็ใช้มีดปลายแหลมจิ้มดูค่ะ
ถ้าไม่มีเลือดซึมออกมาก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ


นึ่งนานแล้ว เช็คดูว่าสุกหรือยัง


ถ้าไก่สุกแล้วก็โปะผักที่ชอบลงไปนึ่งต่ออีกประมาณ ๑๐ นาที
ถ้าอยากให้ผักเป็นสีเขียวสวย นึ่งพอผักสลบก็พอค่ะ


สุกแล้วค่ะ แม่ปูกลับน่องไก่ ผักที่นึ่งก็เลยจมลงไปด้วยค่ะ
น่ากินมากๆ หอมฉุย ท้องร้องแล้วค่ะ


ตักไก่เสิร์ฟ


พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ โดย โขลกพริกขี้หนูให้ละเอียด กระเทียมสับ ขิงสับ
และเต้าเจี้ยวนิดหน่อยพอให้รสกลมกล่อม ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บลงไปนิดหน่อย
ชิมรสตามชอบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แซ่บอีหลีจริงๆเด้อค่ะ..


โรยด้วยขิงสด ขิงนี่โรยตอนที่เรานึ่งไก่สุกแล้วก็ได้ค่ะ โปะลงไปเลย

สูตรจาก ปูขาเก เซมารู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น