วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ขนมเทียน (ขนมไส้เค็ม)



ส่วนผสมไส้
1.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
2.หอมเจียว 1/2 ถ้วย หรือกระเทียม พริกไทย
3.เกลือ 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1/2 ถุง
5.น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำถั่วทองไปแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
2.นำถั่ว 1 ถ้วยไปนึ่งให้สุก
3.ตำถั่วให้ละเอียด
4.ตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอเหลือง
5.ใส่ถั่วทองในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 1/2 ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 1/2 ถ้วย)
2.น้ำกระทิ 3 ถ้วย
3.น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆ บี้น้ำตาลผสมไปกับแป้งค่อยๆ เทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว เรียงกระทงในลังถึง หรือถาด หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ก้นกระทงเล็กน้อย
2.วางไส้ถั่วลงกลางกระทง หยอดแป้งให้ท่วมไส้ถั่วจนเกือบเต็มกระทง นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที

ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียวดำ ตราหมีเก้าดาว 2 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียวขาว ตราหมีคู่ 2 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
4.น้ำมัน 1/2 ถ้วย
5.น้ำ 1 1/2 – 1 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมไส้
1.ถั่วเขียวนึ่งสุก โขลกละเอียด 4 1/2 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 3-4 ถ้วย
3.เกลือป่น 4 ช้อนชา
4.พริกไทย 4 ช้อนชา
5.หอมแดงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
6.น้ำมัน 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำมันเข้าด้วยกัน แล้วนวดกับน้ำ โดยค่อยๆ ใส่น้ำลงไป นวดจนแป้งนุ่มเหนียวแล้วจึงใส่น้ำตาลและน้ำที่เหลือ ขยำให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ประมาร 5 ชม. หรือ 1 คืน (แป้งจะมีลักษณะเหลว ข้น)
2. ตัดใบตองเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางตามต้องการ ทาน้ำมันให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะให้ร้อน นำหอมแดงลงไปผัดให้หอม ใส่ถั่วเขียว ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากันดี พอแห้งขนาดปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อมกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
4. นำแป้งมาห่อไส้ให้มิด แล้วห่อด้วยใบตองเป็นทรงพิรามิด เรียงลงในลังถึง
5. นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 20 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น