วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยำเส้นแก้ว


เตรียมเครื่อง


•กุ้งสดๆ ผ่าหลัง แล้วลวก
•หอมหัวใหญ่
•พริกขี้หนูซอย (แล้วแต่ชอบนะคะ)
•เส้นแก้ว 1 ถุง
•คึ่นฉ่าย
•ต้นหอม
•ผักชี
•มะเขือเทศ
•มะนาว 2 ลูก
•กระเทียมดอง 3 หัว (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
•น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย

วิธีทำ

•หั่นมะเขือเทศ และซอยหอมหัวใหญ่
•ลวกเส้นแก้วด้วยน้ำร้อน (หลังซองระบุว่าใช้ได้เลย แต่แม่ก็นำไปลวกน้ำร้อนซักหน่อย)
•เตรียมน้ำยำโดย ใส่น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมด้วย น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว (ใช้ 1 ลูกก่อน) เกลือ 1/2 ช้อนชา แล้วใส่พริกขี้หนูซอย เรียบร้อยแล้วให้ลองชิมรสดู ปรุงเพิ่มจนพอใจค่่ะ
•ใส่ กุ้งลวก เส้นแก้ว และผักทุกอย่างลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
•และตอนนี้พร้อมรับประทานแล้วค่ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น