วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผัดหมี่อีสาน


ค้นหาสูตรได๋สูตรแบบยายทำให้กินค่ะ สมัยเป็นเด็กน้อยยายเฮ็ดให้กินรู้สึกว่ามันแซ่บหลาย ทั้งๆที่เครื่องปรุงตามมีตามเกิดจ้า

ส่วนประกอบ

เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
ถั่วงอก
ผักกุยช่าย(ไม่มีใช้ต้นหอมแทนค่ะ)

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เหลือง ใส่น้ำปลาดี เติมน้ำต้มหมูลงไป(กะให้ท่วมหมูเล็กน้อย) ใส่หมูลงไป เคี่ยวจนงวดด้วยไปอ่อน ชิมดูถ้ายังไม่เปื่อย เติมน้ำต้มหมูลงไปอีกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาดี โดยให้มีรสหวานนำ จนเหลือน้ำขลุกขลิก
2. ทำน้ำปรุง โดยผสมน้ำมะขามเปียก แล้วกะน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ พักไว้
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงในกะทะ ตามด้วนน้ำปรุง
4. คนๆให้เข้ากัน ใส่ผักกุยช่ายลงไป
5. ตักเสิร์ฟกับถั่วงอก กินกับส้มตำปลาร้า แซ่บๆจ้า
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

อีกสูตรค่ะ

ผัดหมี่ อีสาน(สูตรของแม่ จขกท เองค่ะ) ..ไม่มีอะไรมาก แบบง่ายๆแต่ทานกับส้มตำอร่อยเหาะค่ะ
เส้นหมี่ไวๆนุ่มๆ ผัดกับ กระเทียมนิด ใส่ไข่ 2 ฟอง เติมเครื่องปรุง ซอสปรุงรส ภูเขาทอง น้ำตาล ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว รสดี ผสมลงไป ผัดให้เข้ากันรสชาดจะออกหวานนำ(หวานซีิ้วดำ หอมๆ) มีเค็มตามนิดๆ แต่ใส่ซอสต่างๆให้เข้มข้นมันจะได้รสชาติของเค็มจากซอสหลายๆอย่างผสมกัน อร่อยมากค่ะ

***พอเอามาทานกับส้มตำแล้ว เข้ากันอย่างดีเลยค่ะ ถูกใจคนอีสานเลยค่ะ คนภาคอื่นๆก็อาจจะชอบเช่นกัน
ว่ามาก็พลันให้นึกถึงแม่ จะวันแม่แล้วเน๊าะ ตอนที่เป็นเด็กมัธยม แม่จะผัดหมี่ใส่กระทะใบใหญ่ๆ ส่วน น้าสาวจะตำส้มตำปลาร้า อร่อยๆ เผ็ดๆ ให้พวกดิฉันกินกินกับเพื่อน ประมาณ 5-6 คน ใส่ถาดใหญ่ๆ ปูเสื่อล้อมวง หมี่คลุกลงไปด้วยกัน แย่งกันกิน อร่อยมากๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น