วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าปลาหมึกยัดไส้



ถ้าพูดถึงเนื้อสัตว์ที่นำมารับประทานเวลาเคี้ยวแล้วจะรู้สึกหนึบ ๆ หนับ ๆ ก็ต้องนึกถึง "ปลาหมึก" ขึ้นมาทันที ปลาหมึกเป็นชื่อสัตว์น้ำที่มีกระดูกสันหลัง มีขาที่เรียกว่าหนวดอยู่บริเวณหัวมีถุงบรรจุน้ำสีดำอย่างน้ำหมึกไว้สำหรับพ่นเพื่อพรางตัว ปลาหมึกที่นิยมบริโภคกันมี 4 ชนิด ได้แก่

หมึกกระดอง จะมีลำตัวเป็นถุงรูปไข่ มีครีบลักษณะเป็นแผ่น กล้ามเนื้อคลุมลำตัวเกือบทั้งหมด และมีกระดองรูปคล้ายใบหอกที่เรียกกันว่า ลิ้นทะเล

หมึกกล้วย มีรูปร่างยาวเรียว ลำตัวกลม ครีบเป็นสามเหลี่ยมอยู่ด้านท้ายลำตัว และมีกระดองใส ๆ เหมือนแผ่นพลาสติก

หมึกสาย มีลำตัวกลมคล้ายลูกโป่ง ไม่มีครีบ ไม่มีกระดอง และมีหนวด 8 เส้น ปลาหมึกสายบางชนิดจะมีต่อมพิษที่สามารถทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เหมือนกัน

หมึกหอม จะมีลำตัวรูปทรงกระบอก ครีบข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน มีลักษณะกว้างและแนบยาวเกือบตลอดลำตัวคล้ายๆ กับหมึกกระดอง แตกต่างกันที่กระดองของหมึกหอมจะเป็นแผ่นใส เห็นเส้นกลางกระดองได้ชัดเจน มีหนวดรอบปาก 10 เส้น

ส่วนรสชาติของปลาหมึกแต่ละชนิดไม่ต้องพูดถึงเพราะอร่อยสุด ๆ (แบบว่าชอบมากเลย)

คอลัมน์ "สำรับไทยวันนี้" มีเมนูอาหารจากปลาหมึกที่ทำง่ายๆ รสชาติอร่อย กลิ่นหอมเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี สีสันสวยงามมาฝากทุกท่านกันเลย ลองเข้าครัวทำกันดู รับรองว่าอร่อยเด็ดและน่ารับประทานเป็นที่ซู้ดดดเลยค่ะ


แกงป่าปลาหมึกยัดไส้


ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย 10 ตัว

เนื้อหมูบดละเอียด 300 กรัม

กระเทียม พริกไทย รากผักชี (โขลกละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ

หน่อไม้ (หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกสุก) 50 กรัม

ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 50 กรัม

มะเขืออ่อน (ผ่าสี่) 50 กรัม

มะเขือพวง 50 กรัม

กระชาย (หั่นฝอย) 30 กรัม

ใบมะกรูด 2 ใบ

ใบกะเพรา 3-4 กิ่ง

พริกขี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง 3 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ(แกะเมล็ดออก) 5 เม็ด

ข่าหั่นละเอียด ¼ ช้อนชา

พริกไทย 10 เม็ด

ลูกผักชีคั่ว ½ ช้อนชา

ลูกยี่หร่าคั่ว ¼ ช้อนชา

ตะไคร้หั่นบาง ๆ ¾ ช้อนชา

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ¼ ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด ¾ ช้อนชา

หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

กะปิ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด

ผสมเนื้อหมูบด กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียดแล้ว คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ยัดเนื้อหมูลงในตัวปลาหมึกให้เต็มใช้มีดบั้งตัวปลาหมึก พักไว้

ตั้งกระทะใส่นำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าที่โขลกไว้ลงผัด จนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกยัดไส้ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือด ใส่ถั่วฝักยาว มะเขืออ่อน มะเขือพวง กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรสตามชอบ ใส่พริกขี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น และใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ชามเสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น