วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ลิ้นเป็ดพะโล้



วิธีทำ
ส่วนผสมขั้นแรก
- ลิ้นเป็ดสด 1 กิโล ขิงแก่ทุบ 200 กรัม ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ
1. นำลิ้นเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่ว ทั้งลิ้นเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอ
กันทุกส่วน

ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว)

- น้ำสะอาด
- ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
- เหล้าจีน 1 แก้ว
- พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
- กระเทียมทุบ 30 กลีบ

วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำลิ้นเป็ดที่
เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้


- น้ำสะอาด
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยบุบ 30 เม็ด
- โป๊ยกั้ก 20 ดอก
- อบเชย 200 กรัม
- กระเทียมสด 30 กลีบ
- กระวาน 10-15 ลูก
- ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
- ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

วิธีทำ

4. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำลิ้นเป็ด ลงไปต้ม
หมั่นตักฟอง และน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที- 1 ชั่วโมง
พร้อมน้ำจิ้มต่อไป


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

- พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด
- กระเทียม 3 ขีด
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยว 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ขีด

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มลิ้นเป็ดพะโล้



Tip
เป็ดสดที่ทำใหม่ ๆ หนังสีขาว ไม่คล้ำ เนื้อเป็ดที่สดจะมีสีแดงออกน้ำตาล ส่วนพันธุ์และน้ำหนัก
การเตรียมเป็ดเพื่อทำเป็ดพะโล้ เวลาล้างเป็ดต้องนวด โดยดึงปีกดึงน่องเป็ดให้เต่งตึง เพื่อช่วยให้เนื้อเป็ด
นุ่มขึ้นเครื่องพะโล้ก็ต้องเลือกใช้อย่างดี และต้องมีห่อเครื่องเทศต้มลงไปด้วย ในห่อเครื่องเทศก็มี อบเชย
โป๊ยกั๊ก พริกไทย และซวงเจียหรือพริกหอม ใส่พริกสด กระเทียม รากผักชี เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล ลงไปในหม้อ
ต้มพะโล้ด้วย ต้มนาน 45 นาทีเป็นอันใช้ได้ หรือถ้าคุณชอบเป็ดแบบเปื่อยๆ ก็ใช้วิธีต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
ไปเรื่อยๆ แต่ต้องระวังอย่าเคี่ยวจนเปื่อยมากเกินไป ควรให้เป็ดมีความหนืดเหนียวเล็กน้อยจะอร่อยกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น