วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

โดรายากิ


โดรายากิ

ส่วนผสม สำหรับโดรายากิ 10-12 คู่

* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* แป้งเอนกประสงค์ 150 กรัม
* แป้งเค้ก 50 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* น้ำผึ้ง 25 กรัม
* เบกกิ้งโซดา 2 กรัม
* น้ำ ก. 3 ชต.
* น้ำ ข. 1/3 ถ้วย


วิธีทำ

- ใส่เบกกิ้งโซดาลงใน "น้ำ ก." คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน แป้งทั้งสองชนิดร่อนรวมกันไว้ด้วยค่ะ

- ตอกไข่ใส่อ่างผสม แล้วนำชามอ่างอีกใบที่เล็กกว่าใส่น้ำร้อน 1/4 ของชามมารองก้นอ่างใบใหญ่ ตีไข่ด้วยความเร็วต่ำจนไข่ฟูดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมด และไข่มีลักษณะสีขาวนวลและข้นมากๆ

- จากนั้นใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เบกกิ้งโซดาที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงร่อนแป้งใส่อ่างไข่ ตะล่อมให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งเป็นเม็ดๆ สุดท้ายใส่ "น้ำ ข." ลงไปตะล่อมจนเข้ากัน แล้วนำอ่างแป้งใส่ตู้เย็นไว้ 30 นาทีก่อนทอด

- เมื่อได้เวลาทอด นำแป้งออกจากตู้เย็น นำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันพืชบางๆ พอกระทะร้อน ก็ตักแป้งหยอดให้เป็นวงกลม พอเห็นว่าแป้งมีฟองอากาศผุดขึ้นมา ก็ใช้ไม้ปลายแหลมแซะดูว่าสีสวยรึยัง เมื่อเห็นเป็นสีเหลืองทองก็กลับแป้ง ทอดอีกด้านให้สีสวยเหมือนกัน ตักขึ้นแล้วใส่ไส้ ทอดอีกแผ่นแล้วนำมาประกบกัน หุ้มด้วยพลาสติกใสพักไว้ให้เย็นก็เรียบร้อย

- ส่วนผสมไส้ถั่วแดง เราใช้ถั่วแดงกระป๋อง ไม่ต้องเสียเวลาต้ม สะดวกรวดเร็วดี

* ถั่วแดงกระป๋อง 120 กรัม
* น้ำตาลทราย 55 กรัม
* หัวกะทิข้นๆ 1-2 ชต.

- นำถั่วแดงไปบดให้ละเอียด แล้วใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิลงไป นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น พักไว้ให้เย็น


ส่วนผสมไส้ครีม

* ไข่แดงขนาดใหญ่ 1 ฟอง
* น้ำตาลทราย 35 กรัม
* นมไขมันเต็ม 100 มล.
* แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.โปร่งๆ หรือแป้งข้าวโพด 1 ชต.เต็มๆ
* เนยสด 15 กรัม
* วานิลลาเอ๊กซ์แทร็ค 2 หยด

วิธีทำ

- ก็แค่ผสมทุกอย่างยกเว้นเนยสดรวมกันในหม้อ ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน จนแป้งกับน้ำตาลละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ดๆ กรองแล้วนำขึ้นตั้ง ไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นเป็นครีมก็ปิดไฟ ใส่เนยและกลิ่นวานิลลา คนจนเนยละลายหมดก็เรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น