วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปีกไก่อบซอส


สิ่งที่ต้องเตรียม

ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม (ใช้ปีกกลาง)
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ

วิธีทำ

- ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดแค่พอหนังไก่เหลือง ไม่ต้องสุก ตักขึ้นพักไว้
- นำกระทะอีกใบยกขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัด พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และเหล้าจีน เคี่ยวให้เหนียว
- นำปีกไก่ที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซอส ให้เข้ากัน
- จากนั้นเทส่วนผสมลงในถาดแล้วเอาฟอล์ยปิด นำเข้าเตาอบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
- เมื่อปีกไก่อบสุกแล้วตักใส่จาน ตักน้ำซอสราดลงบนปีกไก่อบ แค่นี้ก็ได้ปีกไก่อบซอสแสนอร่อยเสิรฟพร้อมกับผักสดตามใจชอบแล้วล่ะค่ะ

หมายเหตุ ถ้าใครไม่ทานไก่แต่อยากทานซี่โครงหมูอบแทนล่ะก็เปลี่ยนจากปีกไก่มาเป็นซี่โครงหมูแทนก็ได้แต่ใช้สูตรเดิม หรือจะไปดูสูตรซี่โครงหมูอบอีกสูตรนึงที่เคยทำไว้นานแล้วก็ได้นะคะ เปรียบเทียบกันดูว่าสูตรไหนอร่อยกว่ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น