วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สะเดาน้ำปลาหวาน-กุ้งเผา





สะเดาน้ำปลาหวาน-กุ้งเผา

ส่วนผสมสำหรับ 2 คน
กุ้งแม่น้ำ 4 ตัวสะเดา 3 กำ น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

น้ำปลา 1-3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย

หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูแห้งทอด 10-15 เม็ด

วิธีทำ

1.ล้างสะเดาให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดจัด
พักให้สะเด็ดน้ำ

2.ทำน้ำปลาหวานโดยเคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาล
น้ำปลา และน้ำเข้าด้วยกัน จนข้นเหนียว ยกลง

3.เผากุ้งให้สุก จัดใส่จาน วางสะเดาลวกข้างๆ
ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วยโรยหอมแดงเจียวและ
พริกทอด เสิร์ฟ

เคล็ดลับในการปรุง
กุ้งเผาใช้กุ้งแม่น้ำ เนื้อจะนิ่มและมันมาก มีกลิ่นหอม
ถ้าเป็นกุ้งก้ามกรามเนื้อจะแห้งและแข็ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น