วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ทำคาราเมล



คาราเมล

น้ำตาล 1 1/4 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา)
ครีมชนิดหนัก 3/4 ถ้วย(กับอีก1ช้อนชา)

1.ใส่น้ำตาล+เกลือ+น้ำ ลงในกะทะซอส(แบบกะทะเคลือบ) ตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเกือบใส
2. เร่งไฟแรง เคี่ยวให่ส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลอำพัน เขย่ากะทะเป็นระยะๆ ห้ามคน! ห้ามแตะน้ำเชื่อม! ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที(อย่าละสายตาระหว่างนี้ เพราะพอกลายเป็นสีน้ำตาลแล้วแป๊บเดียวจะกลายเป็นน้ำตาลใหม้
3. พอสีเป็นสีอำพันแฃ้ว ยกกะทะออกจากเตา ทันที! ปิดไฟที่เตา กลับมาที่กะทะ ใส่ครีมหนักลงไป (ระวังด้วย มันจะเดือดฟู่ๆอย่างแรง!) รอให้หายเดือดแล้วเอากะทะไปไว้ที่เตาโดยไม่ต้องเปิดไฟ คนๆๆจนกว่าจะละลายเข้ากันเป็นครีม เวลาคนขูดก้นกับขอบให้ทั่วด้วย
4. พักให้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ก่อนจะกินหรือเก็บใส่ภาชนะ แนะนำให้ใส่ขวดบีบซอส เจ๋ง!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น