วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวห่อไส้ผักโขม



เครื่องปรุง

- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- ผักโขม (ที่พี่ทำใช้ผักโขมยอดอ่อนค่ะ) ล้างให้สะอาด หั่นให้สั้นหน่อย ..เดี๋ยวยาวจะไปติดคอ อิอิอิ ปริมาณตามชอบค่ะ
- แครอทขูด
- เห็ดหอมสด หรือเห็ดหอมแห้ง(แช่น้ำให้นุ่มและหั่นเป็นชิ้นบางๆ)
- หอมใหญ่หั่นบางๆ
- มะเขือเทศ
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- น้ำมันหอย หรือซอสหอยนางรม นั่นแหละ
- น้ำตาลทราย น้ำปลา (สำหรับปรุงรส)

วิธีทำ ....

ผัดไส้ก่อน ...ตั้งกะทะให้ร้อย ใส่น้ำมัน และกระเทียมเจียวให้หอม แล้วใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้หอม จากนั้นใส่ผัดทุกอย่างลงไป ปรุงรสตามชอบ ...ให้เข้มน้นหน่อย เพราะเวลาทานกะไข่ จะได้พอดีกัน (เพราะไข่ทอดจะจืด)

จากนั้น ก็จัดการทอดไข่ ...ตั้งกระทะเทฟร่อนแบนๆ ตั้งไฟให้ร้อน เทไข่ลงแผ่ให้ทั่ว..ลดไฟลงให้อ่อน ...รอให้ไข่แห้งนิดหน่อย ...จากนั้นนำไส้ที่ผัด มาวางบนไข่ในกะทะ ด้านใดด่านหนึ่ง ...แล้วพับครึ่งปิดไส้ ...ตักเสริฟท์ ได้เลยค่ะ ....ถ้าชอบเผ็ด ก็ทานกะน้ำพริกน้ำปลาหรือซอสพริกศรีราชา ...หรือจะหั่นพริกขี้หนูใส่ไปผักตอนที่เราผัดไส้ ก็อร่อยค่ะ ...

สูตรนี้ ได้มาจาก หนังสือ นิตยสาร weekly women จำไม่ได้เล่มที่เท่าไหร่ ..เพราะตัดเก็บไว้นานแล้วค่ะ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น