วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ขนนปังใส้ไก่หยองรสเด็ด


ส่วนผสม
แป้งสาลี 1000 กรัม
เนย 80 กรัม
นมผง 1/3 ถ้วยตวง
เอ็มเพล็กซ์ 2 ช้อนชา
ยีสต์ 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เทแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนย นมผงและเอ็มเพล็กซ์ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
3. ค่อย ๆ เทน้ำลงไป นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอ ประมาณ เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
4. เมื่อแป้งได้ที่ ให้นำออกแผ่ในกะละมัง ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ จากนั้นคลึงแป้ง
ให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว
5. วางในถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45 นาที
6. ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย นำไปใส่ในพิมพ์อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา
7. แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
8. เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก 2 เท่า แกะขนมปังออกจากพิมพ์ ทาผิวขนมปังด้วยเนย
อีกครั้ง เพื่อให้ผิวสวย

ไส้ไก่หยอง
หมูหยอง 5 ถ้วย
น้ำพริกเผา เล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น