วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด



ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
วุ้นเส้น 200 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก ลวกสุก 40 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/4 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนชา
หัวผักกาดหวานสับหยาบๆ 2 ข้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถัวงอกดิบ 1 ถ้วย
ใบกุยช่ายหั่น 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสง พริกป่น มะนาว ปริมาณตามชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้หรือน้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ

1. ทำน้ำปรุงรสโดยนำน้ำปลา ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผสมเข้ากันตั้งไฟให้เดือด นำลงพักไว้

2. ทอดเต้าหู้ให้เหลืองแล้วตักขึ้น เสร็จแล้วทอดกุ้งแห้งต่อ นำลงพักไว้

3. แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นิ่มนำขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

4. ผัดหอมแดง กระเทียม หัวผักกาด ในน้ำมันให้เข้าด้วยกันจนหอม

5. ใส่กุ้งแห้ง วุ้นเส้น เต้าหู้ทอด ผัดให้เข้ากันแล้วตามด้วยน้ำปรุงรส ผัดจนเกือบแห้ง

6. ใส่ไข่ ตีไข่ให้เป็นแผ่นรอให้สุก ใส่กุ้งที่ลวกสุก ผัดให้เข้ากัน

7. ดับไฟก่อนจึงใส่ใบกุยช่ายให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

8. เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก ถั่วป่น พริกป่น มะนาว ผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น