วันพุธที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สเต็ก สูตรโปรดผมเลยครับ


สเต็ก สูตรโปรดผมเลยครับ มีโรสต์แมรี่ด้วย

เดี๋ยวผมจะโพสต์ไว้ครับเผื่อใครจะสนใจเอาไปทำบ้าง

1 เนื้อ สันนอก หรือ เนื้อ rib eye ก็ได้ กี่ชิ้นก็แล้วแต่จำนวนคนทานครับ และเนื้อที่อร่อยและราคาไม่แพงมาก ซื้อได้ที่ super isetan เป็นเนื้อจากฟาร์มไทยเฟร้นช์ ที่ ห้างนี้เขาจะคัดมาอย่างดี มีมันแทรกตัวตลอดทั้งชิ้น คุณภาพดีกว่าเนื้อไทยเฟร้นช์ที่วางขายที่ห้างอื่นมากๆครับ อีกที่ก็ต้องเนื้อnzที่ฟู้ดแลนด์ บางที่เนื้อrib eye ฟู้ดแลนด์เซลล์ชิ้นละไม่ถึงร้อยด้วยครับ
2 โรสแมรี่
3 พริกไทยดำป่นอย่างดี(ถ้าเอาแบบเม็ดแล้วใช้เครื่องบดมือใหม่ๆจะยิ่งหอมครับ)
4 เหล้ารัม จากแคริบเบี้ยน หนึ่งเหยาะ ถ้าไม่มีก็ใช้บรั่นดีหอมๆก็ได้ครับ
5 เกลือ นิดหน่อย (อย่าใช้ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วนะครับไม่งั้นจะมีกลิ่นอายของอาหารตะวันออก)
6 น้ำตาลทรายสีเหลืองทอง นิดหน่อย
เอาส่วนผสมกันทั้งหมดผสมกัน คลุกกับเนื้อ แช่ตู้เย็นช่อง ที่อยู่ใต้ช่องแข็ง 1-2 คืน(คล้ายๆเนื้อ เอจจิ้งที่ให้เอนไซน์ปรุงแต่รสให้เข้มข้นของเนื้อ us ชั้นดี) เพื่อให้ น้ำตาลและเหล้ารัม ทำหน้าที่เอนไซน์ รวมทั้งเครื่องเทศหอมเข้าเนื้อ

หลังจากนั้นเอามา ย่างหรือ ทอด ในกระทะ

ถ้าทอดในกระทะ จะเหลือน้ำเกรวี ปรุงน้ำเกรวี่ได้ต่อ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อยใส่เสต็กซอส a1 หรือไฮน์ก็ได้ ถ้าชอบรสซอสมะเขือเทศ ก็ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป หลังจากนั้นใส่โรสแม่รี่ และ พริกไทยดำป่นครับ

ทานกับ สลัดน้ำใส วิธีทำน้ำสลัด ก็ใช้ น้ำมันมะกอก extra virgin ผสมน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอ๊บเปิ้ล ในอัตราส่วน (เท่าไหร่ก็จำไม่ได้ครับใช้ความรู้สึก น่าจะ 1:1 หรือ 1:1.5) แล้วก็น้ำตาลทราย โรสแมรีและ พริกไทยดำป่น ใส่ไมโครเวฟ ครึ่งนาที่ เอามาคนให้เข้ากัน ราดไปบนผัก

แฟนซีสลัด และ ผักไควาเระ กินกับเสต็ก รสชาติลงตัวมากครับ รสของเนื้อ รสน้ำเกรวี รสเปรี้ยวของน้ำสลัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น