วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ส้มตำลูกพรุน




เดินผ่านร้านตุรกีแถวบ้าน วันนี้มีผักลงเลยแวะไปดู เจอลูกอันนี้มา
ไม่รู้ลูกอะไร แฟนบอกว่าเหมือนลูกพลัมอ่อน ซื้อมาลองกินดู มันเปรี้ยวสะใจ เลยนึกถึงตำมะยม ตำมะยมเทียม เลยออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้จ้า สำหรับเพื่อนๆคนไหนอยูต่างประเทศ หามะยมตำไม่ได้ใช้ ลูกพรุน แทนกันได้ค่ะ รับรองความแซ่บค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ลูกพรุนอ่อน หรือใครมีมะยมก็ใช้มะยม
◊ กะปิ น้ำปลา ปลาร้า
◊ กระเทียม
◊ พริกสด พริกแห้ง ปริมใช้ ๒ อย่างเลย
◊ กุ้งแห้ง
◊ ปูดอง

เอาลูกพรุนมาบีบด้วยที่บีบกระเทียมก่อน จะได้ตำง่ายๆ หรือใครจะฝานใส่ก็ได้นะคะ แต่เราชอบแทะเม็ดมันด้วยก็เลยใส่หมดเลย

ตำพริกกับกระเทียมก่อน แหลกตามชอบ ใส่กุ้งแห้งลงไปตำ ใส่ลูกพรุนลงไป

ใส่เครื่องที่เหลือ กะปิ น้ำปลา ปลาร้า ชิมรสตามชอบค่ะ

เสร็จแล้วจ้ะ เรากินกับขนมจีน แล้วก็ปลาหมึกย่าง หรือ กากหมู ทานด้วยกันนะคะทุกคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น