วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงหอยขม อีสานบ้านเฮา


แกงหอยขม (หอยจูบ)
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. หอยขมสด
๒. ใบชะพลู (ใบผักแค)
๓. ถั่วฝักยาว
๔. ใบพริกขี้หนูอ่อน
๕. ข้าวคั่ว
๖. ถั่วพู
๗. พริกขี้หนูสดอ่อน
๘. พริกแห้ง
๙. กระเทียม
๑๐.หอมแดง
๑๑. เกลือ
๑๒. ตะไคร้
๑๓. กะปิ
๑๔. น้ำปลา



ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำหอยขมมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดก้นหอยออก นำไปล้างน้ำซาวข้าวอีก
หนึ่งครั้ง
๒. นำเครื่องปรุงข้อ ๘ – ๑๓ โขลกให้ละเอียดนำไปผัดในหม้อให้หอม จากนั้นนำหอยขม ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกงผัดต่อไปสักพัก ใส่น้ำลงไปพอประมาณใช้ไฟปานกลางปิดฝา เคี่ยวให้น้ำเดือดจนสุก
๓.นำข้าวคั่วโรยลงไปพอประมาณ เพื่อให้เข้มข้น ปรุงรสให้พอดีด้วยน้ำปลา ยกลง รับประทานร้อนๆ

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
เคล็ดลับในการทำแกงแคนั้น อยู่ที่ส่วนประกอบและเครื่องปรุง เช่น หอยที่นำมาแกงนั้น ต้องเก็บมาพักไว้สัก ๒ – ๓ วันเพื่อให้หอยถ่ายของเสียออก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น